BNI là gì ? 7 giá trị cốt lõi của BNI - BNI Core Values

26/01/2024

BNI là gì?

BNI ® (Business Network International) là một tổ chức được xây dựng dựa trên một bộ quy tắc hướng dẫn, tạo nên một nền tảng mà các thành viên có thể tương tác, ứng xử với nhau và đạt được mục tiêu cá nhân.

BNI ® đã thay đổi cách thức thế giới làm kinh doanh.

Tổng quan về BNI

BNI là một tổ chức kết nối thương mại toàn cầu, viết tắt của Business Network International, và là tổ chức duy nhất trên thế giới có thể đo lường sự thành công bằng tổng số cơ hội kinh doanh và doanh số mà các thành viên trao đổi.

Tổ chức này được sáng lập lần đầu tiên bởi tiến sỹ Ivan Misner vào năm 1985. Để biết thêm thông tin về tiến sỹ Ivan Misner, bạn có thể tham khảo trên Wikipedia.

BNI hiện có mặt ở 79 quốc gia và tính đến năm 2023, đã có 300.000 thành viên, trong đó 85% là chủ doanh nghiệp. Phần còn lại là các lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, những người có quyền quyết định về giá cả.

Cộng đồng BNI đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, với 211 Chapter và 8.313 thành viên tính đến tháng 8/2023. Trong vòng 12 tháng qua, BNI Việt Nam đã tạo ra cơ hội kinh doanh trao đổi trị giá lên đến 11.811 tỷ đồng.

BNI có một khẩu hiệu nổi tiếng là "Thay đổi cách thế giới làm kinh doanh" - "Changing the way the world Does Business". Đây thực sự là khẩu hiệu phản ánh chính xác về hoạt động của BNI, kinh doanh trong một môi trường độc đáo và đặc biệt.

Tầm nhìn của BNI ®:

  • Thay đổi cách thế giới làm kinh doanh ®: BNI ® nhằm thay đổi cách thức thế giới thực hiện kinh doanh, đẩy mạnh quan niệm về networking là việc xây dựng và chăm sóc mối quan hệ thay vì chỉ tập trung vào việc săn bắt khách hàng.
  • Gắn liền thương hiệu BNI ® với marketing truyền miệng: BNI ® muốn trở thành biểu tượng của marketing truyền miệng. Khi nhắc đến marketing truyền miệng, mọi người sẽ liên tưởng đến BNI ®.
  • Trở thành tổ chức kết nối kinh doanh tốt nhất, lớn nhất và được thừa nhận rộng khắp trên toàn cầu: BNI ® hướng đến việc trở thành tổ chức kết nối kinh doanh hàng đầu, lớn nhất và được công nhận trên phạm vi toàn cầu.
  • Lãnh đạo sáng tạo, hỗ trợ các giám đốc, ban điều hành và thành viên: BNI ® cam kết cung cấp sự lãnh đạo sáng tạo, đề xuất chiến lược và hỗ trợ cho các giám đốc, ban điều hành và thành viên của mỗi Chapter.
  • Đào tạo, hướng dẫn và cung cấp thông tin tốt hơn về quy trình triển khai kinh doanh và marketing truyền miệng: BNI ® cam kết cung cấp đào tạo, hướng dẫn và thông tin tốt hơn cho các thành viên về quy trình triển khai kinh doanh và áp dụng hình thức marketing truyền miệng.
  • Liên tục tiếp nhận và phản hồi từ thành viên: BNI ® cam kết liên tục tiếp nhận và phản hồi các ý kiến, góp ý từ thành viên.
  • Gia tăng số lượng thành viên trên toàn thế giới: BNI ® đặt mục tiêu tăng số lượng thành viên trên toàn thế giới.
  • Đánh giá thành tựu bằng phương pháp đo lường truyền thống và cải tiến: BNI ® sẽ đánh giá thành tựu đạt được thông qua cách tiếp cận đo lường truyền thống và áp dụng các phương pháp cải tiến.

Sứ mệnh của BNI ®:

Sứ mệnh của BNI ® là giúp các thành viên tăng cơ hội kinh doanh thông qua chương trình trao đổi cơ hội kinh doanh (referral) một cách có cấu trúc, tích cực và chuyên nghiệp. Sứ mệnh này giúp các thành viên phát triển mối quan hệ kinh doanh lâu dài và có ý nghĩa với các ngành nghề kinh doanh chất lượng.

Triết lý:

Thành công trong BNI ® có nghĩa là trở thành một thành viên tích cực và hỗ trợ cho tổ chức, dựa trên sự tương trợ lẫn nhau. Điều này đòi hỏi sự cam kết chung với các thành viên khác theo triết lý "Cho là nhận ®": Bằng cách chia sẻ cơ hội kinh doanh, bạn cũng sẽ nhận lại cơ hội kinh doanh cho chính mình.

Vào BNI là để Trồng trọt không săn bắn

BNI tập trung vào việc "trồng trọt" thay vì "săn bắt" trong quá trình xây dựng mối quan hệ kinh doanh. BNI tạo ra một môi trường cho các chủ doanh nghiệp và các thành viên khác kết nối với nhau, xây dựng nhóm cộng tác và chia sẻ cơ hội, tạo sự tương trợ và phát triển chung.

BNI tập trung vào việc học tập và phát triển kỹ năng networking, xây dựng niềm tin và uy tín cá nhân để thành công trong việc khai thác mạng lưới kết nối. Thay vì chỉ tìm kiếm lợi ích ngay lập tức, BNI khuyến khích thành viên nuôi dưỡng mối quan hệ chất lượng và tương trợ nhau trong việc phát triển kinh doanh. Điều này được thực hiện thông qua việc giới thiệu cơ hội kinh doanh, chia sẻ tập khách hàng tiềm năng, cộng tác và phối hợp trong các hoạt động kinh doanh.

BNI tạo ra một mạng lưới networking mà thành viên có thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau trên tinh thần trải nghiệm, với điều kiện là có nhu cầu thực sự. Mục tiêu của BNI là xây dựng mối quan hệ kinh doanh mang lại cơ hội cho thành viên, từ cơ hội kinh doanh cấp 2, rồi cấp 3, tương tự như cây càng ngày càng phát triển và đạt được kết quả tốt.

Tóm lại, BNI tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh bền vững và phát triển dựa trên sự trồng trọt, tương trợ và chia sẻ cơ hội, thay vì chỉ tập trung vào việc săn bắt hoặc lợi ích ngay lập tức.

7 GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA BNI ®

BNI® được xây dựng trên cơ sở của bảy giá trị cốt lõi quan trọng:

01 Cho là Nhận ®

Cho Là Nhận là triết lý cơ bản của BNI. Chúng tôi minh chứng cho điều đó bằng việc trao cơ hội kinh doanh cho người khác, đổi lại bạn cũng sẽ nhận được cơ hội kinh doanh.

02 Học tập suốt đời

Chúng tôi tin vào sự hoàn thiện liên tục những kỹ năng phát triển bản thân và kỹ năng chuyên môn. BNI cung cấp các cơ hội đa dạng để hỗ trợ học tập suốt đời.

03 Truyền thống và đổi mới

Truyền thống trong một tổ chức cho chúng ta biết nguồn gốc chúng ta phát triển từ đâu và đặt nền móng. Chúng ta là ai, tuy nhiên chúng ta vẫn luôn phải tìm cách đổi mới sáng tạo.

04 Thái độ tích cực

BNI cung cấp một môi trường cho phép bạn bao quanh mình những người luôn muốn giúp bạn thành công.

05 Xây dựng các mối quan hệ

Kết nối kinh doanh là nuôi trồng các kết nối với những con người mới thay vì đi săn các mối quan hệ đó. Mọi người luôn muốn làm kinh doanh với những người mà họ biết và tin tưởng. Đó chính là việc nuôi dưỡng các mối quan hệ đó.

06 Tinh thần trách nhiệm

Nếu bạn muốn có được một hệ thống kết nối cá nhân có quyền năng, bạn phải có tính trách nhiệm. Nếu không, hệ thống đó trở thành một nhóm hoạt động xã hội.

07 Sự công nhận

Sự ghi nhận đóng góp của mọi người là rất quan trọng.

BNI CHAPTER là gì?

BNI là một tổ chức được tổ chức thành nhiều Chapter khác nhau. Trong mỗi Chapter, mỗi thành viên được đăng ký độc quyền cho một ngành nghề kinh doanh, đảm bảo không có sự trùng lặp giữa các thành viên. Điều này đồng nghĩa với việc không có sự cạnh tranh trong nội bộ Chapter, và BNI phải chia nhỏ thành nhiều Chapter, được gọi là các Chi Hội.

Điểm đặc biệt của mỗi Chapter là mỗi thành viên đều có độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Tất cả các thành viên tham gia đều là chủ doanh nghiệp hoặc những người có quyền quyết định cao nhất về giá cả và dịch vụ của mình. Để tham gia vào một Chapter, ứng viên phải đảm bảo không trùng ngành nghề với các thành viên hiện có trong Chapter đó. Nếu trùng, họ phải tìm một Chapter khác hoặc chờ đợi cho một Chapter mới đang trong quá trình hình thành.

Nguyên tắc không trùng lặp ngành nghề cũng có sự linh hoạt trong trường hợp các thành viên có cùng lĩnh vực kinh doanh, nhưng hướng đối tượng khách hàng hoàn toàn khác nhau. Quyết định cuối cùng về việc chấp nhận thành viên dựa trên nguyên tắc này được thực hiện bởi từng Chapter.

BNI có nhiều Chapter khác nhau, thậm chí trong cùng một quốc gia hay khu vực, bao gồm các thành phố lớn, để đáp ứng nhu cầu và mở rộng mạng lưới kinh doanh của các thành viên.

Doanh thu từ việc trao cơ hội kinh doanh trong BNI được tính như thế nào?

BNI là tổ chức duy nhất trên thế giới có thể đo đạc được doanh thu mà các thành viên trong BNI trao cơ hội cho nhau. Vậy doanh thu này được tính như thế nào? Doanh thu của BNI là tổng doanh thu của các Chapter;

Theo đó trong mỗi Chapter, các thành viên trao cho nhau cơ hội kinh doanh thông qua việc nhập thông tin vào App, người nhận sẽ được thông báo trực tiếp và thông qua ứng dụng APP này. Ảnh dưới đây là trao cơ hội trực tiếp bằng phiếu cơ hội kinh doanh, hiện không còn sử dụng.

Thành viên nhận được cơ hội kinh doanh và thương vụ thành công , doanh thu của thương vụ chính là số tiền mà thành viên sẽ công khai cảm ơn. Việc xác nhận này thông qua ứng dụng APP của BNI, gọi là “Thank you note”, người trao cơ hội kinh doanh sẽ nhận được lời cảm ơn đã giới thiệu cơ hội kinh doanh và thương vụ đã thành công với doanh số cụ thể là bao nhiêu.

Doanh thu và lời cảm ơn đã được ghi nhận thông qua ứng dụng dành riêng cho thành viên BNI, thành viên có thể trao cơ hội kinh doanh bất kỳ đâu, gửi các chỉ số doanh thu cảm ơn bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể thấy rất rõ giá trị “Cho là nhận trong BNI”, số lượng cơ hội kinh doanh cho đi luôn tỷ lệ thuận với số lượng cơ hội kinh doanh bạn nhận về, một quy luật rất tự nhiên và số tiền cũng vậy, số tiền bạn nhận về chắc chắn nằm trong tài khoản của bạn, số tiền bạn trao đi thì không phải từ tài khoản của bạn mà ra, nó từ những cơ hội kinh doanh, khách hàng mà bạn đã giới thiệu cho đồng đội của mình,

Một ví dụ dễ hiểu như sau: Khách hàng của bạn có một nhu cầu nào đó và vừa hay đối tác của bạn đang đáp ứng được như cầu này, việc bạn chia sẻ điều đó sẽ mang lại giá trị cho cả khách hàng của bạn và chính đối tác kinh doanh.

Đây chính là công cụ tuyệt vời trong cộng đồng của BNI, đi kèm là hệ thống website quản lý thành viên. Cho phép các thành viên BNI có thể đặt lịch hẹn gặp nhau, tìm hiểu,trao đổi cơ hội kinh doanh liên Chapter, liên vùng (từ Chapter này qua Chapter khác) liên quốc gia (Từ Quốc Gia Này qua Quốc Gia Khác). Một công cụ tuyệt vời, mở rộng cơ hội giao thương không giới hạn địa lý và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp. Rất tuyệt vời cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

BNI không dành cho những người không muốn giao lưu, kết nối kinh doanh:

Tham gia BNI tức là bạn đã sở hữu một cộng đồng các chủ doanh nghiệp ở các ngành nghề khác nhau, những người có thể có tập khách hàng chung với bạn, hoặc đằng sau họ là các nguồn lực rất hữu ích cho công việc của bạn, vậy làm sao người khác có thể trao cơ hội kinh doanh cho bạn khi họ không hiểu gì về bạn. BNI đưa ra luật chơi bắt buộc, chỉ số để đánh giá độ tích cực của các thành viên, theo đó các thành viên chủ động xây dựng lòng tin và uy tín.

BNI không phù hợp cho mọi loại hình kinh doanh.

Dường như không phù hợp cho những cá nhân kinh hoặc công kinh doanh tìm kiếm khách hàng có chiến lược chủ yếu online, bởi vì BNI có thể coi là một kênh tìm kiếm khách hàng mà cơ hội kinh doanh dựa trên việc xây dựng uy tín và mối quan hệ, khách hàng đến từ việc giới thiệu cơ hội kinh doanh, đến từ các kết nối mà bạn xây dựng được. Tuy nhiên nhu cầu tìm đến kênh Marketing BNI ngày càng tăng. Đến BNI là làm việc trực tiếp với chủ doanh nghiệp.

BNI dường như không dành cho các chủ doanh nghiệp lớn, tập đoàn có thương hiệu mạnh trên thị trường, những người không phải tìm khách hàng thông qua kên kết nối network, lý do thường là họ không có thời gian cho BNI, mạng lưới kinh doanh của họ đã đủ lớn và họ cần tập trung để vận hành tối ưu cho bộ máy của mình.

Tuy nhiên các bộ phận như giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng của các công ty, tập đoàn lớn có thể tham gia BNI, Ưu thế kinh doanh của các công ty lớn hiện nay không phải lúc nào cũng thuận buồm, đến BNI họ có cơ hội bắt tay với những doanh nghiệp lớn khác giúp họ duy trì sự phát triển.

Dường như không phù hợp cho những cá nhân hoặc công ty kinh doanh chủ yếu online, không cần đội ngũ và các mối quan hệ trực tiếp.

BNI chưa hẳn đã mang lại hiệu quả cho bạn.

BNI tạo cho bạn một môi trường để bạn có được cơ hội kinh doanh, nếu bạn không có khả năng đón nhận, không tạo dựng uy tín, không cam kết luật chơi chung, không biết cách cho đi và chia sẻ, bạn sẽ khó đạt được hiệu quả như mong đợi.

Nếu các doanh nghiệp lớn phù hợp với các lợi ích chung dưới đây thì BNI cũng là một sân chơi phù hợp:

Điều lợi ích chung mà BNI mang lại là giá trị lâu dài của quá trình kết nối, nơi tất cả, hầu hết là chủ các doanh nghiệp, và những người có quyền quyết định về giá, một kho dữ liệu vô cùng giá trị trong nền công nghiệp 4.0.

Doanh nghiệp lớn có khách hàng và đối tác là chủ doanh nghiệp thì BNI là một mỏ vàng. Tuy nhiên điều cốt lõi luôn là mang lại giá trị cho khách hàng thì bạn mới được đón nhận và phát triển.

Lợi ích chung nữa của BNI là một môi trường của các chủ doanh nghiệp, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, các chủ đề đào tạo của BNI đã thiết kế, nơi mà hầu hết mọi câu hỏi, giải đáp và các vấn đề gặp phải trong bất kỳ doanh nghiệp nào đều có câu trả lời tốt nhất bởi trong đó là những người kinh nghiệm, đội ngũ lãnh đạo của BNI là những doanh nhân thành đạt, những nhà huấn luyện doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Tham gia để tìm đối tác, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ khác, để tìm hướng đầu tư mới. Đối tác trong nhóm BNI bao giờ cũng dễ dàng đánh giá được mức độ uy tín cũng như dịch vụ của đối tác một cách nhanh và chính xác nhất.

Tham gia BNI các thành viên phải gặp nhau hàng tuần, vào sáng sớm,

Đó là quy định bắt buộc lâu đời của BNI, đây thật sự là một thách thức với khá nhiều người bởi chúng ta đều rất bận rộn và có nhiều việc phải làm, bạn có sẵn sàng tham gia buổi họp của Chapter mình hàng tuần, vào sáng sớm? (thường là 6h30 ~ 8h00) hoặc (7h00 ~ 8h30). Quy định của BNI bắt buộc các thành viên phải thực hiện đúng luật chơi như vậy với nghiên cứu hàng thập kỷ. Mặc dù tưởng chừng dễ dàng tuy nhiên điều này cũng là một thách thức thời gian dài giúp phần nào phản ánh sự bền bỉ và cam kết của thành viên, giờ họp ngắn gọn cũng đã có 20 bước định sẵn cho buổi họp và họp trong thời gian ngắn cũng sẽ không ảnh hưởng tới công việc chính ở công ty mỗi thành viên.

Nếu bạn không thể thực hiện được cam kết này, BNI có lẽ chưa phù hợp với bạn. Bởi theo quy định của BNI, nếu như thành viên vắng mặt quá 3 lần trong 6 tháng liên tiếp sẽ bị loại khỏi nhóm. 

Việc có mặt trong cuộc họp đúng giờ cũng chính là một cách thể hiện uy tíntin cậy và cam kết của bạn trước khi có thể tiến xa hơn tới bất kỳ mối quan hệ nào của BNI.

BNI là sân chơi mất phí

BNI là một tổ chức toàn cầu, phát triển ở Việt Nam theo hình thức nhượng quyền thương hiệu, chi phí dành cho việc thuê văn phòng đại diện, duy trì hệ thống dữ liệu BNI toàn cầu, phần mềm BNI connect, các khóa đào tạo. Vì thế mỗi thành viên tham gia phải đóng phí hàng năm, với mức phí hiện nay là 16.038.000/ năm (có thể tăng lên trong tương lai). Thành viên có thể nhận lại tiền khi thấy không phù hợp trong thời gian đầu, tại thời điểm mà Chapter thẩm định thành viên mới.

Cập Nhật 2023: Phí thành viên viên mới gia nhập: 16.038.000 (Đã có VAT 8%) – Thành Viên tiếp tục gia hạn : 13.878.000 (Đã có VAT 8%)

Ngoài mức phí này, mỗi thành viên có thể sẽ đóng các khoản phí khác như chi phí thuê phòng họp, quỹ hoạt động đội nhóm, phí tham gia các khóa đào tạo trong BNI nếu tham gia (không bắt buộc). Các khoản phí đều do các thành viên tự quản lý và đề xuất, Như vậy tổng chi phí đầu tư của mỗi thành viên sẽ phụ thuộc vào thực tế đầu tư của thành viên cho một kênh Marketing quan trọng.

Đây là một chỉ số đầu tư Marketing đáng cân nhắc so với các chiến lược truyền thông của doanh nghiệp mình, một khoản đầu tư cho một kênh marketing mới, tuy nhiên nó thường sứng đáng so với những gì thành viên nhận được. Doanh nghiệp có thể gặp thành công đột phá hơn cả sự mong đợi, tất nhiên dịch vụ sản phẩm của bạn phải thật sự tốt, nếu không bạn sẽ sớm bị loại khỏi cuộc chơi.

BNI Business Builder

BNI là nơi mà bạn phải không ngừng học tập, công cụ BNI Business Builder.

Một giá trị cốt lõi của BNI là “Học tập suốt đời”. Nếu bạn như một cốc nước đầy, không thể nạp thêm được điều gì thì việc tham gia BNI không phù hợp với bạn. 

Thực tế nội dung học tập trong BNI là rất khác ở bên ngoài, rất giá trị. Học tập giống như việc bạn phải “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Bạn có thể tự học online, học trực tiếp tại văn phòng. Dưới đây là App chứa đầy đủ nội dung để bạn học tập mỗi tuần, mỗi tháng.

Có một thực tế là có những thành viên gắn bó và yêu thích cộng đồng BNI vì môi trường học tập ở đây rất đặt biệt, thực chiến với các doanh nghiệp, kho kiến thức online khổng lồ, diễn đàn để kết nối giao thương …. và tất nhiên điều này chỉ dành cho những người biết cách khai thác chúng và không dành cho những người không yêu thích việc học tập, học tập trong suốt thời gian bạn là thành viên của BNI.

BNI là tổ chức có “luật chơi” bắt buộc.

Thành viên nhìn nhận BNI là môi trường kinh doanh “nghiêm túc”, các luật chơi bắt buộc mà thành viên phải tuân thủ, điều này giúp mang lại hiệu quả kinh doanh cho thành viên nhanh chóng hơn bình thường.

Doanh nghiệp để tồn tại cần phải có khách hàng, có lợi nhuận. BNI tạo ra môi trường kết nối các chủ doanh nghiệp với nhau nhằm ra tăng cơ hội quảng bá, marketing dịch vụ, sản phẩm của công ty mình tới tay người dùng và đối tác. BNI đề ra một số luật chơi khắt khe đòi hỏi mỗi thành viên bắt buộc phải thực hiện nếu muốn việc kinh doanh của mình hiệu quả hơn, chẳng hạn như:

Phải gặp gỡ hàng tuần với các chủ doanh nghiệp, truyền thông sản phẩm dịch vụ của mình, phải thực hiện gặp ít nhất một thành viên mỗi tuần, trước khi gặp phải gửi cho đối tác mọi thông tin, định hướng kinh doanh, khách hàng mục tiêu… để cuộc gặp diễn ra ngắn gọn, hiệu quả. Bạn phải tham gia điều hành đội ngũ khi tập thể nhóm tin tưởng, bầu lên.

Và một trách nhiệm quan trọng đó là bạn phải có trách nhiệm chia sẻ và hỗ trợ Chapter tìm kiếm và bổ sung những thành viên chất lượng để có một tập thể mạnh mẽ hơn, đó là việc bổ sung những ngành nghề còn thiếu trong độ ngũ, từ bạn vè hoặc mối quan hệ xã hội, những người bạn tin tưởng để trở thành đồng đội, mời ứng viên tiềm năng tới buổi họp để trải nghiệm, thẩm định xem có phù hợp với mục tiêu, văn hóa hoạt động đội nhóm hay không, có thể trao và nhận các cơ hội kinh doanh trong nhóm hay không.

Thành viên khi gia nhập phải xây dựng kế hoạch marketing, hay chiến lược bán hàng “SALE KIT” cho mình, bạn có thể coi BNI chính là một khoản đầu tư marketing, tìm kiếm cơ hội kinh doanh mà nếu không làm tốt đương nhiên bạn sẽ không đạt được hiệu quả mong đợi. Thực tế đã chứng minh rằng, bí quyết thành công trong BNI là cho đi trước, cho càng nhiều gặt hái càng nhiều, hành động đi săn sẽ nhanh chóng đưa bạn rời xa đội ngũ.

Bạn đang ở trong một mối quan hệ mạng lưới kinh doanh thân mật, nơi mà mọi người xem nhau như đồng đội, nơi mà bạn có thể tìm kiếm bất kỳ dịch vụ nào bạn cần và được kiểm chứng uy tín.

Bạn có thể có được những người bạn thân thiết cùng trình độ, mức nhận thức, học thức, kinh nghiệm để chia sẻ với nhau những vấn đề cải tiến phất triển quy mô doanh nghiệp.

Luật chơi của BNI thúc đẩy các mối quan hệ thông thường trở thành các mỗi quan hệ tạo ra cơ hội kinh doanh một cách chủ động và rất hiệu quả.

Chắc chắn một điều rằng một đội nhóm mà không có luật chơi thì rất khó duy trì được lâu dài, luật chơi giúp đẩy nhanh sự phát triển kinh doanh, giúp thể hiện sự cam kết và uy tín của từng thành viên. Cơ hội kinh doanh được chia đều cho tất cả mọi người.